Những mối nguy hiểm của hộp xốp đựng thức ăn


(Đời Sống 24h) - Hầu hết các thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng đều cảnh báo về nguy cơ độc hại của hộp xốp đựng thức ăn.Nhưng có thông tin trên một tờ báo cho rằng hộp xốp không đáng sợ.

Như vậy người tiêu dùng nên tiếp nhận những nguồn thông tin này như thế nào?

Vấn đề là hộp xốp có tồn dư chất độc hại không?

Theo ông Nguyễn Công Khẩn - cục trưởng Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế), điều đáng quan tâm là hộp xốp có tồn dư chất độc hại và thôi nhiễm ra thực phẩm hay không. Nếu không hoặc mức độ thôi nhiễm thấp thì không đáng ngại, chứ không phải tất cả hộp xốp đều không ô nhiễm hoặc không đáng lo ngại.

 Hầu hết các quán ăn đều sử dụng hộp xốp.

Ông Khẩn cho rằng quan trọng hơn cả là các dụng cụ đựng thức ăn nói chung, hộp xốp nói riêng được kiểm soát, trong đó khi lưu thông do cơ quan quản lý thị trường kiểm tra, nguồn gốc do Bộ Y tế quản lý. Tính từ tháng 1-2010 đến nay đã có 51 mẫu hộp, túi đựng thức ăn được Bộ Y tế kiểm tra chất lượng, bao gồm: ống hút, hộp xốp nhựa, nắp nhôm đồ hộp, lọ thủy tinh đựng thức ăn... Kết quả cho thấy chưa có mẫu nào có hàm lượng chất độc hại thôi nhiễm ra thực phẩm quá mức cho phép. Tuy nhiên, nói 100% vật dụng trên an toàn là không phải. Người tiêu dùng nên có thói quen hỏi nguồn gốc sản phẩm trước khi mua hàng.

Thời gian tới, theo ông Khẩn, các sở y tế sẽ đưa nhóm đồ hộp đựng thức ăn vào danh sách các sản phẩm phải hậu kiểm chất lượng, bên cạnh hình thức đăng ký tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm tại các sở y tế.

Trên bảo bắt buộc, dưới nói chỉ khuyến khích công bố chất lượng?

“Tại TP.HCM có bao nhiêu doanh nghiệp sản xuất hộp, bao bì đựng thực phẩm trực tiếp công bố tiêu chuẩn ở Sở Y tế TP?”, “Trước đây, Sở Y tế TP đã đi thanh tra, kiểm tra, lấy mẫu bao bì, hộp chứa đựng thực phẩm để kiểm nghiệm chất lượng hay chưa?”, trả lời những câu hỏi này của chúng tôi, Sở Y tế TP cho rằng theo quy định, loại sản phẩm này không nằm trong nhóm sản phẩm bắt buộc mà chỉ khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm. Và vì quy định chỉ khuyến khích nên đến nay Sở Y tế TP chưa nhận được hồ sơ xin công bố tiêu chuẩn sản phẩm nào đối với mặt hàng này của doanh nghiệp. Và cũng vì quy định như vậy nên Sở Y tế TP không đi thanh tra, kiểm tra.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường, chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội, cho rằng sở y tế không phải là nơi tiếp nhận hay chịu trách nhiệm về việc một loại hộp xốp bất kỳ có đủ tiêu chuẩn đựng thực phẩm hay không. Trách nhiệm của ngành y tế chỉ là giám sát việc các cơ sở kinh doanh ăn uống sử dụng các vật dụng đựng thực phẩm như thế nào. Ông Cường cho biết Sở Y tế Hà Nội sẽ sớm kiểm tra nguồn gốc, mục đích sử dụng hộp xốp tại các cơ sở kinh doanh ăn uống trên toàn bộ 29 quận huyện ngay tuần tới.

Như vậy xung quanh việc công bố tiêu chuẩn sản phẩm đối với hộp xốp, bao bì, hộp chứa đựng thực phẩm nói chung, trả lời của Sở Y tế TP.HCM và Sở Y tế Hà Nội khác với ý kiến của ông Nguyễn Công Khẩn trên báo Tuổi Trẻ ngày 1-4 (xem bài “Cảnh giác hộp xốp đựng thức ăn”). Cụ thể, ông Khẩn cho rằng: “Theo quy định 46 về vệ sinh an toàn thực phẩm với đồ bao gói, chứa đựng thực phẩm đều phải công bố tiêu chuẩn chất lượng, kiểm nghiệm về mức độ thôi nhiễm chất độc hại ra thực phẩm. Việc công bố sẽ được thực hiện tại các sở y tế địa phương”.

Về vấn đề này, chúng tôi đã tìm lại quy định và thấy trên thực tế Bộ Y tế có quyết định 42 (ngày 8-12-2005) ban hành kèm theo “Quy chế công bố tiêu chuẩn sản phẩm”. Tại điểm B, khoản 1, điều 1, quyết định 42 có quy định: “Sản phẩm liên quan đến an toàn thực phẩm (dụng cụ chứa đựng và bao bì tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm, nguyên liệu chính để sản xuất ra các sản phẩm này) và sản phẩm chỉ nhằm mục đích xuất khẩu cũng được khuyến khích công bố tiêu chuẩn sản phẩm theo quy định tại văn bản này”.



Theo Tuoi Tre Online

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

adadadawdawdădawdawda
 

Random Posts

Comments